So sánh chi phí xe máy điện Vinfast và xe máy xăng

Xe máy điện Vinfast ngày càng phổ biến rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, để làm rõ việc thực sự chọn lựa xe máy điện hay xe máy xăng sẽ tiết kiệm chi phí hơn, hãy cùng làm phép so sánh dưới đây nhé.

So Sánh Chi Phí Xe Máy Điện Vinfast Và Xe Máy Xăng
So Sánh Chi Phí Xe Máy Điện Vinfast Và Xe Máy Xăng

1. SO SÁNH CHI PHÍ SỬ DỤNG XE MÁY ĐIỆN VÀ XĂNG:

Dù là xe máy điện hay xe máy chạy xăng thì chúng đều có một số chi phí cơ bản nhất như: chi phí mua xe ban đầu, chi phí nhiên liệu (tiền điện với xe máy điện và tiền xăng với xe máy xăng), tiền thuế, phí trước bạ và tiền bảo dưỡng, sửa chữa xe. Nếu xác định rõ thông tin về các khoản chi này sẽ cho bạn thấy sử dụng loại xe nào tiết kiệm hơn.

1.1 So sánh xe máy điện và xe máy xăng về chi phí mua xe ban đầu

 • Đối với xe máy điện:

Thông thường, những chiếc xe máy điện phổ thông sẽ có giá từ 20 triệu trở lên, điển hình như Evo 200 – một trong những dòng xe máy điện được ưa chuộng nhất hiện nay với quãng đường di chuyển lên tới 203km chỉ sau 1 lần sạc. Hay ở mức cao hơn sẽ những chiếc xe máy điện từ 30 triệu đến gần 70 triệu đồng.

Xe Máy Điện Vinfast Evo 200 Vô Địch Đi Xa
Xe Máy Điện Vinfast Evo 200 Vô Địch Đi Xa
 • Đối với xe xăng:

Trong khi đó, dòng xe máy xăng lại có sự đa dạng hơn về phân khúc giá. Xe máy xăng có nhiều mẫu xe dành cho nhiều phân khúc khác nhau như phân khúc người dùng bình dân, phân khúc trung cấp hay phân khúc sang trọng, thượng lưu.

1.2 So sánh xe máy điện và xe máy xăng về chi phí nhiên liệu

Để biết được chi phí nhiên liệu so sánh xe máy điện và xe máy xăng loại nào thực tế sẽ tiết kiệm hơn, chúng ta hãy cùng làm bài toán nhỏ sau đây.

Giả sử, một nhân viên văn phòng hàng ngày đi làm, đi chơi hết một quãng đường khoảng 20km. Vậy chi phí sử dụng xe máy điện và xe máy xăng sẽ như thế nào?

Dưới đây là bảng chi phí tương đối cho cùng một quãng đường di chuyển giữa xe xăng và xe điện:

Xe máy xăng Xe máy điện
Di chuyển 1km 500 VNĐ 100 VNĐ
Di chuyển 36.500km 18,250,000 VNĐ 3,650,000 VNĐ

* Cụ thể chi phí nhiên liệu được phân tích như sau:

 • Di chuyển cùng 1 quãng đường 1km:

Đối với xe máy xăng trung bình hiện nay tiêu thụ 2,5 lít xăng/100km, mức giá xăng khoảng 20.000VNĐ/lít. Điều này đồng nghĩa với việc di chuyển 1km, người dùng sẽ tiêu tốn khoảng 500VNĐ tiền xăng xe.

Còn sử dụng xe máy điện, việc di chuyển 80km với bình 22Ah tiêu tốn 3 số điện. Trung bình 1 số điện sinh hoạt khoảng 3.000 VNĐ. Tính ra, chi phí vận hành xe máy điện cho quãng đường di chuyển 1km là khoảng 100 VNĐ.

 • Di chuyển cùng một quãng đường trong vòng 5 năm:

Ước tính đối với một nhân viên văn phòng di chuyển bằng phương tiện giao thông khoảng 35.500 km trong vòng 5 năm. Áp dụng chi phí vận hành xe máy tạm tính của 1km, có thể nhận thấy chi phí bỏ ra cho quãng đường này của xe xăng khoảng 18,250,000 VNĐ. Trong khi đó, chi phí di chuyển xe máy điện sử dụng pin LFP công nghệ mới với quãng đường tương đương chỉ gần 3,650,000 VNĐ.

Xe Máy Điện Vinfast Tối Ưu Chi Phí Sử Dụng
Xe Máy Điện Vinfast Tối Ưu Chi Phí Sử Dụng

Từ số liệu này có thể dễ dàng nhận thấy sự tiêu tốn chi phí nhiên liệu của xe máy xăng gấp tới 5 lần so với xe máy điện. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vận hành xe máy điện tiết kiệm với mức tối ưu hơn hẳn.

Trạm Sạc Của Vinfast Được Xây Dựng Với Quy Mô Lớn Trên Toàn Quốc
Trạm Sạc Của Vinfast Được Xây Dựng Với Quy Mô Lớn Trên Toàn Quốc

Không những vậy, hãng xe máy điện “made in Viet Nam” – Vinfast còn có chính sách thuê pin, đổi pin xe máy điện chính hãng với giá thuê hợp lý. Hệ thống trạm sạc được phủ rộng ở các đô thị, thành phố lớn. Điều này giúp người dùng tiết kiệm chi phí pin, sạc tối ưu, thuận tiện khi sử dụng và đảm bảo an toàn đối với chủ xe và đối với môi trường. Điều này cũng là một trong những yêu tố quan trọng để bạn cân nhắc nên mua xe máy điện Vinfast hay xe máy xăng.

1.3 So sánh chi phí bảo dưỡng xe máy điện và xe chạy xăng

Ngoài chi phí nhiên liệu thì chi phí bảo dưỡng xe máy cũng là một khía cạnh mà bạn cần quan tâm khi sử dụng xe. Trên thực tế khi sử dụng xe máy điện giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí bảo dưỡng hơn xe máy xăng. Vì xe điện không cần thay dầu, làm mát. Trong khi với xe máy xăng, bạn cần thực hiện các nhiệm vụ này định kỳ để đảm bảo bộ máy hoạt động trơn tru.

Tuy nhiên, với xe máy điện, khi phải thay pin thì chi phí này khá cao. Bù lại, pin xe máy điện có tuổi thọ lên tới 10 năm. Cho nên nếu phải thay pin, thì 10 năm bạn mới cần thay pin 1 lần hoặc bạn có thể chọn lựa phương thức thuê pin xe máy điện Vinfast để tận hưởng toàn bộ những lợi ích sẵn có của dịch vụ này, bạn có thể tham khảo tại :

>>> Tại sao nên chọn thuê pin xe máy điện Vinfast thay vì mua pin?

Chính Sách Thuê Pin Vinfast Linh Hoạt Tiện Dụng
Chính Sách Thuê Pin Vinfast Linh Hoạt Tiện Dụng

Hãng xe máy điện Vinfast bảo hành 3 năm đối với động cơ va bảo hành pin trọn đời. Cùng với đó là hệ thống trung tâm bảo hành chính hãng rộng khắp cả nước. Điều này rất thuận lợi cho khách hàng khi mang xe đi bảo dưỡng định kỳ hay cần sửa chữa, thay thế.

1.4 So sánh xe máy điện và xe máy xăng về các loại thuế và chi phí

Một vấn đề khác mà bạn cần quan tâm về chi phí sử dụng xe máy điện và xăng đó là các loại thế, phí khi mua xe.

 • Đối với xe xăng:

Với xe xăng, bạn cần đóng các khoản thuế phí như thuế bình ổn giá xăng, thuế bảo về môi trường.

 • Đối với xe máy điện:

Trong khi đó, với xe máy điện bạn không cần chịu các khoản thuế phí này do xe không thải khí độc hại ra môi trường. Như vậy, xe máy điện sẽ tiết kiệm hơn hẳn về ngân sách thuế, phí.

2. LÝ DO NÊN MUA XE MÁY ĐIỆN THAY VÌ XE XĂNG:

Ngoài khả năng tiết kiệm chi phí, xe máy điện còn nhiều ưu điểm khác như:

 • Xe máy điện vận hành êm ái, không có tiếng động cơ.

Xe máy điện sử dụng động cơ điện, hoặc ắc quy nên nó mang lại cảm giác nhẹ nhàng, êm ái khi đi, không gây tiếng ồn.

 • Dễ lái, dễ vận hành.
 • Dễ bảo dưỡng: việc làm sạch, lau chùi, rửa xe cũng đơn giản vì không có nhiều chi tiết như xe máy xăng.
 • Thân thiện với môi trường: vì động cơ hoạt động bằng điện nên xe không thải khói bụi, chất độc hại ra môi trường.
 • Tính tiện nghi cao, có nhiều tính năng hiện đại.

Thêm một lý do nên mua xe máy điện đó là xe có tính tiện nghi cao. Vì nhà sản xuất rất chú trọng cập nhật các tính năng hiện đại cho xe nên xe máy điện đang trở thành xu hướng hiện nay. Có thể kể đến như tính năng kết nối với Smartphone, khóa chống trộm, định vị GPS.

Xe Máy Điện Vinfast Kết Nối Với Kỷ Nguyên Tương Lai Mới
Xe Máy Điện Vinfast Kết Nối Với Kỷ Nguyên Tương Lai Mới
 • Kiểu dáng thời trang và nhiều tầm giá.

Xe máy điện Vinfast hiện nay có nhiều dòng thiết kế thời trang, hiện đại, màu sắc nổi bật, điển hình như thế hệ xe máy điện ” mới ” :

 1. Vinfast Evo 200
 2. Vinfast Evo 200 lite
 3. Vinfast Feliz S
 4. Vinfast Klara S
 5. Vinfast Vento S
 6. Vinfast Theon S
 • Thiết kế nhỏ gọn, năng động thuận tiện giao thông trong đô thị, thành phố

Một điểm cộng khác của xe máy điện là có thiết kế nhỏ gọn, chúng giúp bạn di chuyển linh hoạt trong mọi tình huống.

Với những điểm cộng này, việc mua và sử dụng xe máy điện thay vì xe máy xăng đang là xu thế hiện nay, bạn có thể tham khảo :

>>> 8 lý do xe máy điện Vinfast được chọn lựa thay vì xe máy xăng

Các dòng xe máy điện của Vinfast rất đa dạng phân khúc từ phổ thông đến cao cấp, thiết kế hiện đại, tính ứng dụng thực tế cao, trang bị công nghệ thông minh, vận hành êm ái, chính sách bảo hành, bảo dưỡng ưu việt cùng dịch vụ cứu hộ 24/07 khi gặp sự cố ( cho cả ô tô và xe máy điện Vinfast ), hỗ trợ nhanh chóng tận tình, thuê pin, đổi pin dễ dàng…Đây chắc chắn là một lựa chọn vô cùng sáng giá dành cho bạn hay bất kỳ ai.

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ :

Đại lý, Showroom Xe Máy Điện Vinfast Hà Nội

Hotline: 08855.666.683

Địa chỉ: Sô 09, Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

 

Showroom Mercedes-Benz Haxaco Láng Hạ

Địa chỉ: 46 Láng Hạ, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Website Mercedes An Du: https://mercedesbenz5s.com/
Website Mercedes Haxaco Láng Hạ: https://langha-mercedes.com.vn/

Mua xe GLC 2023 tốt nhất trong hôm nay, với nhiều khuyến mãi và ưu đãi nhất từ Showroom Mercedes-Benz Haxaco Láng Hạ – Hà Nội.

Đánh giá

YÊU CẦU BÁO GIÁ

Để nhận được "BÁO GIÁ ĐẶC BIỆT" và các "CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI", Quý khách vui lòng điền form báo giá dưới đây:

098 118 8283